Spread the love
 •  
 •  
 •  
 • 1
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  2
  Shares

IoT – internet of things đang thay đổi cách con người và các thiết bị giao tiếp với nhau. Công nghệ 5G phát triển là một nền tảng cho sự phát triển của IoT.

5G, thế hệ băng thông di dộng tiếp theo đã viết những trang đầu tiên trong lịch sử của mình vào năm nay. Nó đã được triển khai tại một số quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc. Công nghệ mới này không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Nó còn hướng đến những nhà sản xuất 4.0. Các công ty sử dụng mạng 5G để cho phép các thiết bị kết nối với nhau nhanh hơn, ít gián đoạn.

Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều thiết bị được kết nối hơn. Lượng dữ liệu được truyền đi lớn hơn. Quản lý dây chuyền từ xa, giám sát thời gian thực qua hệ thống camera ultra-HD… đều có thể được triển khai trong nhà máy dưới sự hỗ trợ của công nghệ 5G. Vào năm 2020, nhiều ứng dụng công nghệ sử dụng 5G sẽ xuất hiện trên thị trường. Vậy cụ thể công nghệ này có thể giải quyết được những vấn đề nào.

Mạng 5G giúp ích cho các nhà máy, xí nghiệp


Mạng 5G, công nghệ di động mới nhất, không chỉ đem lại lợi ích cho người sử dụng cuối cùng nhờ vào việc tăng tốc độ truyền dữ liệu. Mà nó còn giúp hiện thực hóa ý tưởng về các nhà máy tương lai. Kết hợp với ioT, công nghệ này hứa hẹn sẽ tạo ra những ứng dụng trong công nghiệp. Tốc độ nhanh hơn, ít gián đoạn, hỗ trợ nhiều thiết bị hơn. Đây là những nền tảng cho ứng dụng IoT vào nhà máy thông minh.

Nhà máy thông minh

5G và ứng dụng trong phát triển mô hình nhà máy thông minh

Trong khi 4G có thể hỗ trợ 100,000 thiết bị mỗi km vuông. 5G có thể hỗ trợ 1 triệu thiết bị ở cùng diện tích như thế. 5G còn có lợi thế về tốc độ và sự ổn định. Tốc độ download nhanh nhất có thể tới 20Gb/s. Tốc độ upload lên tới 10Gb/s. Thời gian đáp ứng của mạng 5G là 1/4 mili giây. Trong khi của mạng 4G là 50 ms.

5G giúp kết nối những thứ không thể kết nối


“Bạn sẽ có thể kết nối đến những thứ, những nơi trước giờ không thể kết nối”. Với tốc độ phản hồi của mạng 5G, nó cho phép bao phủ một diện rộng. Từ đó các nhà máy có thể đặt được nhiều cảm biến ở khắp mọi nơi. Số lượng thiết bị được kết nối có thể tăng lên rất nhiều.

Với tốc độ và độ phản hồi như vậy, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo, điều khiển từ xa, tương tác với robot có thể thành sự thực. Các kết nối đáng tin tưởng hơn với mức độ an toàn cao hơn sẽ cho phép các nhà máy xí nghiệp trở nên linh động. Hệ thống dây cáp có thể bị loại bỏ hoàn toàn.

Công nghệ 5G giải quyết những bài toán chưa tìm được lời giải


Vấn đề của công nghệ IoT hiện nay nằm ở chỗ: thiếu sự linh động nếu sử dụng mạng dây, thiếu tính ổn định nếu sử dụng wifi. Ví dụ về các xe chở hàng tự động trong các kho bãi. Chúng đang hoạt động nhờ vào các dải từ hoặc dây dẫn được đặt dưới sàn, xung quanh là các cảm biến. Tuy nhiên điều này không lý tưởng trong trường hợp có con người hoặc vật khác ở xung quanh. Sự bất tiện cũng xảy ra với các robot tự động.

Công nghệ IoT hiện nay sử dụng wifi gặp rất nhiều vấn đề về nhiễu và nghẽn sóng. Có quá nhiều thiết bị xung quanh sử dụng băng tần 2.4GHz. Thêm vào đó còn là những thiết bị kết nối trái phép làm giảm tốc độ truyền tín hiệu. Dẫn đến các nhà máy vẫn phải sử dụng các kết nối có dây. 5G được hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này. Nó sẽ mang đến sự linh động và mức độ tin cậy cao hơn khi kết nối các thiết bị với nhau. Sẽ ít có vấn đề xảy ra với tín hiệu của thiết bị khi đi từ vị trí này sang vị trí khác.

Ngoài ra, công nghệ 5G có thể có mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả gấp 100 lần so với công nghệ 4G.

Liên hệ hỗ trợ

Công ty TNHH thiết bị và công nghệ số Global

Hotline: 0868.188.678 – 0363.148.868

Địa chỉ VPDD: Số 4, Ngõ 236/14 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội

Website:https://thietbisotoancau.vn/ – https://dienmayglobal.vn/

Email:dienmayglobal@gmail.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868188678